Tin Tức Khắp Nơi >> TP.HCM: Đào móng xây cao ốc làm sập toà nhà Viện Khoa học Xã hội vùng Nam bộ

 • Ngày 9.10, một phần của toà nhà thuộc viện Khoa học Xã hội vùng Nam bộ (TP.HCM) bất ngờ đổ sập xuống công trình xây dựng cao ốc Pacific số 43-45-47 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP.HCM.


  Một phần toà nhà Viện Khoa học Xã hội vùng Nam bộ bị sập - Ảnh Đào Ngọc Thạch
  Một phần toà nhà Viện Khoa học Xã hội vùng Nam bộ bị sập - Ảnh Đào Ngọc Thạch

  Các đoạn đường dẫn vào khu vực này ngay lập tức được phong tỏa bởi các lực lượng công an, dân quân... để thực hiện công tác cứu hộ.

  Cao ốc Pacific do công ty TNHH Bia Thái Bình Dương làm chủ đầu tư. Tư vấn thiết kế là Công ty tư vấn xây dựng dân dụng Việt Nam thuộc Bộ Xây dựng; đơn vị quản lý dự án là công ty TNHH 1 thành viên xây dựng Thái Bình Dương; nhà thầu thi công là công ty Cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Long Giang, giấy phép xây dựng được cấp ngày 11.1.2005.

  Theo thông tin ban đầu, cao ốc Pacific thiết kế xây dựng 29 tầng trong đó gồm 26 tầng cao và 3 tầng hầm. Giai đoạn này, đơn vị thi công đang tiến hành đào móng đúc 3 tầng hầm. Được biết, công trình thi công đào xuống hơn 10m sâu nên ảnh hưởng đến phần móng của toà nhà Viện Khoa học xã hội.

  Ngay sau khi sự cố xảy ra, PV Báo Thanh Niên đã có mặt tại hiện trường. Đây là một vụ sập nhà khá nghiêm trọng, toàn bộ căn hầm đang thi công đã bị sập thành đống sắt đổ nát. Rất nhiều công nhân thi công tòa cao ốc Pacific bàng hoàng sau sự cố. Một số công nhân kể lại: "Từ lúc 17 giờ chiều, bức tường ngăn cách giữa công trình xây dựng cao ốc Pacific và Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ (sau đây gọi tắt là Viện KH-XH) sát bên cạnh đã có dấu hiệu sụt lún. Đến khoảng 18 giờ 30, trận đổ sập bắt đầu xảy ra.

  Đầu tiên là dãy nhà làm việc 2 tầng của Viện KH-XH đổ sập, kế đó các tầng hầm đang thi công cũng sụp xuống". Anh Cao Thanh Bình - bảo vệ thường trực của Viện KH-XH cho biết: "Lúc 18 giờ 30 phút, tôi thấy tòa nhà có dấu hiệu đổ sập nên nhanh chân chạy ra, chạy đến gần cửa thì gạch ngói bắt đầu rơi xuống. Tôi cuống quít không kịp mở cổng mà phải trèo đại qua bức tường để thoát ra ngoài. Trong vòng 15 phút, dãy nhà làm việc cao 2 tầng của viện đã đổ sập xuống. Tôi thoát được ra ngoài và may mắn chỉ bị vài vết xây xát nhỏ ở chân". Giáo sư Bùi Thế Cường - Viện trưởng Viện KH-XH cũng có mặt ngay sau khi vụ sập xảy ra, lập tức cho kiểm tra số nhân viên đang làm việc. Rất may là tại thời điểm xảy ra sự cố, mọi người đã về hết nên không có ai bị kẹt lại, tuy nhiên toàn bộ tài liệu của viện đang lưu trữ trong tòa nhà bị sập có nhiều khả năng bị hủy hoại.

  Theo lời kể của nhiều công nhân, cao ốc Pacific đang được thi công đến tầng hầm thứ 3. Trước đó, trên các đà trụ đã có hiện tượng hở hàm ếch và có vết nứt xuất hiện, tuy nhiên đơn vị quản lý vẫn cho tiếp tục thi công. Một công nhân (không cho biết tên) kể lại: "Khi tôi vừa mang thép xuống thì thấy đất cát bắn vào mắt, nhiều tiếng la báo động vang lên, tôi lập tức trở ngược lại phía sau. Do thời điểm này đã gần hết ca nên ít người làm việc, hầu hết đều thoát ra được. Công trình hiện mới chỉ đào móng sang phía Viện KH-XH, nếu đào sang đến tòa nhà cao tầng bên phía còn lại thì hậu quả sẽ khó lường hơn".

  Thời điểm xảy ra sự cố, nhà thầu không có mặt tại hiện trường. Chúng tôi đã cố liên lạc với ông Ngô Duy Tân - Giám đốc Công ty Thái Bình Dương và một số người trong ban lãnh đạo nhưng không có tín hiệu. Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục lấy lời khai các bên liên quan và điều tra làm rõ nguyên nhân.

  Ngọc Hậu - Quang Thuần

 • Liên kết hữu ích: Bê tông cổ loa | Ép cọc bê tông | Định cư mỹ | Định cư canada | Visa mỹ | Xử lý khí thải | Quan trắc môi trường | Công ty môi trường | Xử lý nước thải | Xử lý môi trường | Tư vấn môi trường