Tin Tức Khắp Nơi >> Bỏ tiền tỷ mua nhà rồi lo sập

 • - Bỏ tiền tỷ, tậu nhà với hy vọng an cư lạc nghiệp, nhưng không ít người "phát điên" bởi mua phải nhà rởm do các ông chủ tư nhân xây chỉ để bán, chất lượng không thể liệt vào dạng nào, với mối lo cánh cánh biết đâu nhà có thể sập bất cứ lúc nào.

  Thấp thỏm ở nhà nghiêng

  Mua được ngôi nhà có giá khá hời, dưới 1 tỷ đồng, đã xây 2 tầng rưỡi, trong ngõ phố Vĩnh Tuy, chị Mai hồ hởi bắt tay vào xây sửa, cơi nới thêm tầng, sơn tường, sửa lắp đặt điện nước… rồi chuyển về ở luôn trước Tết.

  Nhưng vừa đến ở được 3 ngày, cả nhà ai nấy đều có cảm giác là lạ vì mỗi sáng thức giấc cứ cảm thấy mái nhà nghiêng nghiêng. Cả nhà đổ xô ngó tứ phía, phát hiện hông nhà bên trái lệch nghiêng đến gần 10cm. Bỏ một đống tiền, ở chưa được vài ngày đã lo ngay ngáy nhà lún, sập, chị Mai đi dò hỏi hàng xóm mới vỡ lẽ. 

  “Nhà này đã qua đến chục chủ rồi, cô là người thứ mười mấy chúng tôi cũng không nhớ, toàn người lúc mua thì tranh mua cho bằng được, mua xong lại muốn bán tống đi ngay. Khốn nỗi, nhà xây dựng thế này ở sao yên tâm được”, bà hàng xóm thở dài thông cảm.

  Mô tả ảnh.
  Bằng mắt thường, không khó nhận ra 2 ngôi nhà do tư nhân xây bán này được xây chung một bức tường đơn mỏng dính

   
  Nhờ mấy bác hàng xóm hay chuyện, chị Mai mới biết, căn nhà giá hời này được xây trên nền ao lâu năm, đổ cát lấp san vội vã, không có thời gian cho chắc nền. Không những thế, chủ cũ chỉ cho đào móng rất nông, nên không thể tránh khỏi nghiêng lún. Đã qua hàng chục đời chủ nhưng căn nhà cũng hầu như chỉ được sửa sang bề ngoài như quét sơn, lắp điều hòa, tủ bếp… cho lộng lẫy để dễ bán lại

  Nhà chung tường, chung móng, không đường ống nước thải

  Khốn khổ hơn là trường hợp anh Hải, giám đốc một công ty thiết bị điện, tốn đến 1,7 tỷ để tậu căn nhà 4 tầng trong một con ngõ phố Nguyễn Trãi, Thanh Xuân. Đi khảo giá chán chê, anh chị “chốt hạ” căn nhà mới xây đẹp đẽ, thiết kế hiện đại, bắt mắt. Không tốn công xây dựng, lại tránh được cái hạn làm nhà như ông bà vẫn cảnh báo, anh yên tâm dọn về nhà mới. 

  Nhưng ở chưa được bao lâu, anh phát hịên ra nhà mình không hề có đường ống nước thải, mà chỉ có đầu ống thoát, còn thì dùng chung với nhà hàng xóm. Hai căn nhà 4 tầng liền kề còn chung một số thứ khác như chung toàn bộ mảng tường đơn 4 tầng, chung móng… Tá hỏa, anh Hải rao bán, nhưng do không phải “thợ” nên dù đất lên giá nhưng căn nhà anh bán lỗ mất 30 triệu sau vài tuần ở thử nghiệm và bở hơi tai hì hục dọn đến, chuyển đi.

  Tương tự anh Hải, chị Kim, giáo viên tiểu học mua nhà cùng ngõ là nạn nhân tương tự của “nhà đầu tư bất động sản tư nhân” nọ.

  Chị Kim bức xúc vì toàn bộ ván gỗ ốp tường của căn nhà gần 2 tỷ mới ở được gần 1 năm đã bắt đầu bong tróc, móp méo. Đến nay, sau gần 2 năm, toàn bộ gỗ ốp đã trong tình trạng nứt vỡ từng mảng, bị mối xông… khiến ngôi nhà tiền tỷ trông y chang như nhà những năm 60 chưa cải tạo. Chắt chiu nhiều năm của 2 vợ chồng, cộng với các khoản vay mượn cùng giấc mơ an cư của chị bỗng chốc trở nên tạm bợ bởi “nhà thế này chắc gì ở được chục năm nữa.

  Mô tả ảnh.
  Bức tường ốp gỗ vỡ nát sau chưa tới 2 năm sử dụng của nhà chị Kim

  Có đất, nhưng không thể phá đi xây lại vì không khéo nhà mình phá, nhà bên cạnh sập theo, vì chung tường, chung cột, móng. Nghe mấy vụ sập nhà trên tivi mà chúng tôi vừa ở vừa lo. Nghe các bác hàng xóm nói lại, móng nhà chỉ có 20 phân thôi”.

  Chị Kim còn cho biết, ngôi nhà chị ở hiện tại tọa lạc trên nền nhà vệ sinh của chủ cũ, toàn bộ bể phốt đã sử dụng vài chục năm không hề được cải tạo, người xây bán chỉ việc bẩy chiếc lavabo cũ, thay mới và trang hoàng cho cái WC khép kín đẹp như thường.

  Mua phải nhà xây ẩu... phải chịu?

  Theo KTS Lưu Tuấn Hải, Công ty cổ phần Tập đoàn Hạ Long, để đảm bảo an toàn, chất lượng xây dựng nhà cao tầng, điều quan trọng là cần có kỹ sư có chuyên môn khảo sát, nghiên cứu nền đất, để có hướng dẫn gia cố nền móng hợp lý.

  Hiện tượng nhà lún nghiêng, thậm chí sập đổ gây chết người không còn là chuyện hiếm, lý do chính là khi xây dựng nhà dân dụng, chủ đầu tư không khoan khảo sát địa chất, dẫn đến không phân tích được tính chất của nền đất, và không chọn được giải pháp làm chân móng hợp lý (tùy loại nền mà người ta chọn ép cọc móng, hay đóng bè…), dẫn đến nhà không vững, gãy đổ.

  Hoặc khi xây dựng, nhà xây sau đào móng tróc lộ chân móng nhà xây trước, nhưng không có biện pháp làm kè giữ móng cho những ngôi nhà bên cạnh, hoặc thi công không đảm bảo kỹ thuật chằng chống…

  Chưa kể, với những căn nhà làm để bán, chủ đầu tư vì lợi nhuận mà bỏ qua các yêu cầu kỹ thuật và chất lượng, số lượng nguyên vật liệu, dẫn đến tình trạng nhà yếu, các khung cột, tường nứt vỡ, biến dạng… rất nguy hiểm, đe dọa tính mạng người sử dụng.

  Từ ngày 1/2/2010, Thông tư số 39/2009/TT-BXD hướng dẫn về quản lý chất lượng xây dựng nhà ở riêng lẻ của Bộ Xây dựng có hiệu lực thi hành.

  Thông tư quy định trách nhiệm của chủ nhà, chủ đầu tư và của tổ chức, cá nhân thực hiện khảo sát xây dựng, thiết kế xây dựng, thi công xây dựng và giám sát thi công xây dựng nhà ở. Tổ chức cá nhân thi công phải chịu trách nhiệm về chất lượng và an toàn cho công trình.

  Bộ Xây dựng cho rằng, tuy trách nhiệm chính thuộc về chủ đầu tư, nhưng chính quyền địa phương vẫn có trách nhiệm trong quản lý chất lượng công trình xây dựng. Cụ thể, các cấp chính quyền không nhất thiết phải thông qua chỉ tiêu kỹ thuật, nhưng thực hiện kiểm tra giám sát thông qua hàng loạt biện pháp đã được quy định.

  Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là các chủ đầu tư tư nhân xây nhà xong là lập tức bán trao tay theo kiểu mua đứt bán đoạn, mà không hề có chế độ bảo hành, hay bất cứ trách nhiệm gì đối với người mua. Còn về trách nhiệm cấp phép và quản lý xây dựng của cán bộ cấp xã phường, đã có quy định từ lâu, tuy nhiên, tình trạng tư nhân nhà xây bán với chất lượng kinh hoàng mà người dân đều biết và chứng kiến vẫn tồn tại …

  Thiên Giang

 • Liên kết hữu ích: Bê tông cổ loa | Ép cọc bê tông | Định cư mỹ | Định cư canada | Visa mỹ | Xử lý khí thải | Quan trắc môi trường | Công ty môi trường | Xử lý nước thải | Xử lý môi trường | Tư vấn môi trường