Tài Liệu Tham Khảo >> Bê tông

 • Khái niệm

  Bê tông (gốc từ béton trong tiếng Pháp) là một loại đá nhân tạo, được hình thành bởi việc nhào trộn các thành phần: Cốt liệu thô, cốt liệu mịn, chất kết dính theo một tỷ lệ nhất định tạo nên một hổn hợp keo. Hổn hợp keo này biến đổi qua một quá trình lý hoá khá phức tạp và đông kết tạo thành đá xi măng. Toàn bộ quá trình này diễn ra trong 28 ngày trong điều kiện tiêu chuẩn sẽ đạt cường độ tiêu chuẩn được qui uớc trong tính toán và thiết kế công trình. Bê tông là vật liệu dòn, tính đồng nhất kém và dị hướng. Bêtông trước khi trộn phải trộn theo đúng cấp phối tương ứng với mác bêtông theo thiết kế.

  Trong bê tông, chất kết dính (xi măng + nước, nhựa đường,...) làm vai trò liên kết các cốt liệu thô (đá, sỏi,...đôi khi sử dụng vật liệu tổng hợp trong bê tong nhẹ) và cốt liệu mịn (thường là cát, đá mạt, đá xay,...) và khi đóng rắn, làm cho tất cả thành một khối cứng như đá. Ba đặc tính quan trọng của bê tông là: Tính lưu động, độ bền thích hợp và chi phí tối thiều. Điều chỉnh nó bằng việc thay đổi tỷ lệ xi măng/Nước, tỷ lệ xi măng/cốt liệu, cỡ cốt liệu, tỷ lệ cốt liệu mịn/cốt liệu thô, loại xi măng.

  Bê tong khối lớn cần phải có các biện pháp thi công và cấu tạo đặc biệt (Ví dụ: sử dụng lưới thép để chống lại ứng suất kéo chống nứt, khoảng cách thông thường a =300 (trong vùng 300 bê tông đủ chịu kéo, cốt thép sinh ra để tăng cường khả năng chịu kéo, gia cố phần bị nứt)).

  Độ bền chịu nén của bê tông được xác định theo mẫu hình lập phương 15x15x15 cm (tiêu chuẩn Việt Nam) hình trụ đường kính 6 inch, cao 12 inch (tiêu chuẩn Mỹ) dưỡng hộ ở điều kiện tiêu chuẩn trong 28 ngày (xem thêm TCVN 3105:1993, TCVN 4453:1995). Độ bền bị ảnh hưởng lớn bởi tỷ lệ nước/xi măng. Trong quá trình chịu lực độ bền bị ảnh hưởng bởi cách tác dụng tải trọng (ngắn, dài hạn), ảnh hưởng của môi trường (khô, ẩm)...

  Các loại bê tông

  Có các loại bê tông phổ biến là: Bê tong nhựa, bê tong Asphalt, bê tong Polime và các loại bê tông đặc biệt khác. Bê tông nhẹ có phụ gia tạo bọt để hàm lượng không khí trong khối bê tông lớn hơn (4-6%), độ lún lớn hơn, nhẹ hơn so với bê tông thường (hàm lượng KK dưới 1%), nhưng cường độ cũng thấp hơn. Bê tông nhẹ dùng cốt liệu nhẹ.

  Trong xây dựng các công trình, cốt thép được đưa vào trong bê tông đóng vai trò là bộ khung chịu lực nhằm cải thiện khả năng chịu kéo của bê tông, được gọi là bê tông cốt thép.

  Ứng dụng

  Xu hướng thiết kế hiện nay dùng bê tông mác cao: giá thành công trình chưa chắc đã rẻ hơn, nhưng không gian sử dụng rộng hơn do cường độ của bê tông cao hơn, dẫn đến kích thước cấu kiện (dầm, cột, tường, sàn) nhỏ hơn, nhà cao tầng phải dùng bê tông mác cao để còn lại diện tích sử dụng. Hơn nữa công nghệ hiện đại cho phép chế tạo các loại xi măng giúp chế tạo bê tông mác cao. Hiện nay một số nước đã chế tạo được bê tông có cường độ nén đạt tới 150 N/mm2. Dưới đây là liệt kê giữa cường độ (tiêu chuẩn) của bê tông và số tầng nhà hay được sử dụng:

  - Bê tông cường độ ~ 36 N/mm2 hay được sử dụng cho nhà cao khoảng 20 - 30 tầng (1980s).

  - Bê tông cường độ 40 - 60 N/mm2 hay được sử dụng cho nhà cao khoảng 30 - 40 tầng (1990s).

  - Bê tông cường độ 80 - 150 N/mm2 hay được sử dụng cho nhà cao từ 50 tầng trở lên (2000s).

   

 • Liên kết hữu ích: Bê tông cổ loa | Ép cọc bê tông | Định cư mỹ | Định cư canada | Visa mỹ | Xử lý khí thải | Quan trắc môi trường | Công ty môi trường | Xử lý nước thải | Xử lý môi trường | Tư vấn môi trường